Ăn chay có tốt không? Hướng dẫn cách làm món chay đơn giản tại nhà
Ăn chay đã và đang trở thành xu hướng của nhiều người để duy trì lối sống khỏe mạnh, sự thỏa mái về tinh thần. Những món chay thường được chế biến từ thực vật, trình bày đẹp đẽ khiến bất kỳ ai cũng cảm thấy ngon mắt, khó cưỡng lãi. Bạn hoàn toàn có thể tự mình chế biến các món chay đơn giản như đậu hũ chiên, súp rau củ, các món ăn từ nấm,...tại nhà; vừa đơn giản vừa tiết kiệm và an toàn vệ sinh thực phẩm.
1. Ăn chay có tốt không? Lợi ích của ăn chay
Ăn chay có nghĩa là sẽ kiêng các sản phẩm từ động vật, thường theo đuổi chế độ ăn thực vật. Số đông người ăn chay thường xuất phát từ mục đích đạo đức nhất là đối với người theo đạo Phật. Với nhiều người, ăn chay còn có ý nghĩa cứu rỗi linh hồn, để con người có được sự thư thái, không sát sinh, giảm nghiệp chướng. Và đó chính là ý nghĩa chính của việc ăn chay ở trong đạo Phật.
Ăn chay đúng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe
Khi tìm hiểu về chế độ ăn chay, có khá nhiều người thắc mắc “ăn chay có tốt không”. Ăn chay không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn bảo vệ sắc đẹp. Bạn có tin không?
Chế độ ăn chay lành mạnh sẽ giúp bạn có một sức khỏe tốt khi cơ thể được cung cấp nhiều chất xơ, vitamin C và E, axit folic, magie, chất béo không bão hòa, phytochemical,... Những lợi ích của việc ăn chay đó là:
Giúp da khỏe mạnh: Khi ăn chay sẽ giúp làn da bạn khỏe mạnh do được bổ sung đầy đủ vitamin, khoáng chất và nước. Trong trái cây, rau quả có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa nên sẽ giúp da của bạn khỏe mạnh, ngừa bệnh tật.
Giảm cholesterol: Mỡ động vật thường không mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe vì khiến cho chúng ta tăng cholesterol cho cơ thể. Trong khi đó, chế độ ăn chay sẽ cung cấp cho bạn đủ lượng cholesterol cần thiết. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, chế độ ăn chay lâu dài có lượng chất béo và cholesterol trong cơ thể thấp hơn với người không ăn chay.
Giảm cholesterol
Cải thiện sự trao đổi chất: Thực phẩm chay rất dễ tiêu hóa nên sẽ giúp bạn tăng cường quá trình trao đổi chất. Tỷ lệ trao đổi chất ở người có chế độ ăn chay cũng khá cao, giúp đốt cháy nhiều chất béo để giảm cân.
Tăng tuổi thọ: Khi bạn ăn nhiều trái cây, rau củ thông qua chế độ ăn chay sẽ giúp loại bỏ độc tố, hóa chất tích tụ ở trong cơ thể. Qua đó, chế độ ăn chay giúp bạn sống khỏe mạnh, gia tăng tuổi thọ.
Giảm huyết áp: Thực phẩm từ thực vật thường ít chất béo, natri, cholesterol nên tác động tích cực đến huyết áp của bạn. Trái cây và rau củ cũng có nồng độ kali tốt nên giúp giảm huyết áp.
Giảm nguy cơ béo phì: Thực phẩm chế biến món chay luôn được tuyển chọn kỹ lưỡng nên bạn sẽ tránh được tình trạng ăn quá nhiều hoặc lựa chọn thực phẩm theo cảm xúc. Chế độ ăn chay trường là một trong những cách làm giảm nguy cơ đột quỵ, béo phì.
Giảm nguy cơ béo phì
Giảm triệu chứng trầm cảm: Thực phẩm chay có nguồn gốc là thực vật hữu cơ nên sẽ có tác dụng làm mới tâm trí giúp bạn có những suy nghĩ tích cực, giảm nguy cơ mắc các triệu chứng trầm cảm.
Cải thiện sức khỏe tim mạch: Những người ăn chay giảm 1/3 nguy cơ tử vong hoặc nhập viện vì tim mạch. Việc ăn chay sẽ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch thông qua các loại thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, rau củ, trái cây,...
Giảm nguy cơ bị ung thư: Thực ăn chay chứa nhiều chất xơ, acid béo hòa tòa nên người ăn chay ít mắc bệnh và tử vong do các bệnh lý như đại tràng, tiền liệt tuyến, ung thư miệng họng,...Chất xơ giúp làm giảm sự thoái giáng acid mật sơ cấp thành thứ cấp - một chất được chứng minh là gây ra ung thư đại tràng.
Tăng cường sức khỏe xương khớp: Tỷ lệ loãng xương ở các quốc gia có nhiều người ăn chay có xu hướng thấp hơn so với các quốc gia khác. Nguyên nhân là bởi thực phẩm có nguồn gốc động vật làm tăng việc đào thải canxi, dễ dẫn tới loãng xương.
Tăng cường sức khỏe xương khớp
Ăn chay mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe và bạn không nên lạm dụng, phải ăn chay đúng cách để không bị thiếu hụt dinh dưỡng. Muốn ăn chay khỏe thì bạn cần phải xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, tránh xa thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh và cần phải rèn luyện thể chất.
2. [Gợi ý] 10 món chay đơn giản, dễ làm
Từ những nguyên liệu và cách chế biến đơn giản chắc chắn sẽ giúp mâm cơm của bạn trở nên ngon mắt, ngon miệng hơn. Hãy bỏ túi ngay cách làm 10 món chay đơn giản, dễ làm này nhé!
2.1. Đậu phụ chiên sả ớt
Đậu phụ chiên sả ớt
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 3 miếng đậu, 2 cây sả, 2 quả ớt, 1 củ tỏi
- Đường, hạt nêm, xì dầu, dầu ăn
Cách thực hiện:
- Đậu hũ mua về cắt miếng vừa ăn. Sả và ớt rửa sạch rồi băm nhuyễn.
- Cho chảo lên bếp, thêm dầu ăn và đun nóng để chiên đậu. Khi đậu chín vàng hai mặt thì để ra đĩa. Bạn có thể sử dụng giấy thấm dầu để loại bỏ bớt dầu trên đậu chiên.
- Tiếp đến, cho sả ớt vào chảo phi thơm rồi cho đường, xì dầu, hạt nêm. Khi các nguyên liệu đã hòa quyện với nhau thì cho đậu phụ đã chiên vào, đảo đều và tắt bếp là hoàn thành món ăn.
2.2. Salad đậu hũ
Salad đậu hũ
Nguyên liệu cần có:
- 1 miếng đậu hũ non
- Rau diếp xoắn, rau cải non, rau cúc, hành tây
- Dầu oliu, giấm táo, nước tương, mật ong, mè trắng
Trình tự thực hiện:
- Đậu hũ non cắt thành miếng vừa ăn hoặc dùng dụng cụ để cắt đậu thành hình bông hoa.
- Các loại rau đem rửa sạch, để ráo nước.
- Cho 2 muỗng dầu oliu, 2 muỗng giấm táo, 1 muỗng nước tương, 2 muỗng mật ong, hành tây cắt nhỏ, mè rang vào bát tô khuấy đều.
- Cho rau ra đĩa, để đậu hũ lên trên và thêm nước sốt là xong.
2.3. Chả giò chay
Chả giò chay
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 2 bìa đậu phụ
- 2 tấm váng đậu
- Hành tây, cà rốt, su hào, củ đậu (mỗi loại 1 củ)
- Nấm hương, mộc nhĩ (mỗi loại 10 tai)
- 1 mớ rau mùi
- 30 gram miến khô
- Bánh đa nem
- Gia vị, hạt tiêu.
Trình tự thực hiện:
- Đậu hũ rửa sạch, để ráo nước.
- Ngâm váng đậu, miến trong nước ấm rồi vớt ra để ráo nước. Thái nhỏ váng đậu, miến cắt khúc ngắn.
- Hành tây, su hào, cà rốt cạo vỏ, rửa sạch. Hành tây thái hạt lựu, su hào và cà rốt thái sợi.
- Rau mùi nhặt và rửa sạch với nước, thái nhỏ.
- Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước nóng rồi rửa sạch, thái nhỏ.
- Cho tất cả các nguyên liệu vào bát lớn, thêm gia vị và hạt tiêu, trộn đều; đậu phụ đánh nát mịn. Để từ 5 - 10 phút cho ngấm gia vị.
- Trải bánh đa nem ra khai, cho nhân chả giò vào rồi cuộn lại. Cuộn đều tay, nếu cuốn chặt nem sẽ bị bục còn nếu cuốn lỏng thì dễ làm vỏ nem bị bung.
- Đun dầu thật sôi trên chảo rồi thả nem vào, rán chín vàng rồi vớt nem ra thấm dầu là xong.
2.4. Nấm rơm chiên giòn
Nấm rơm chiên giòn
Nguyên liệu chuẩn bị
- 200gr nấm rơm tươi
- 02 quả trứng gà
- Rau xà lách
- Bột mì, bột chiên xù
- Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm, tương ớt, dầu ăn
Trình tự thực hiện
- Nấm rơm cắt bỏ chân, ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút rồi rửa sạch, để ráo.
- Tiếp đó, ướp nấm với bột nêm, tiêu cho thấm và đem xào sơ.
- Rau xà lách rửa sạch, để ráo nước.
- Nấm rơm sau khi xào sơ thì bạn cho 1 muỗng bột mì, lắc nhẹ để bột mỳ áo vào nấm.
- Hòa phần bột mì còn lại với nước, khi cho nước vào bột mì bạn cho từ từ để có độ sánh.
- Nhúng nấm rơm vào hỗn hợp bột mì trước đó rồi đem lăn qua với lớp bột chiên xù trong chảo dầu nóng.
- Chiên vàng đều rồi vớt ra để ráo, cắt đôi.
- Đặt xà lách lên đĩa, xếp nấm rơm chiên xù lên là xong.
2.5. Nấm kim châm xào chay
Nấm kim châm xào chay
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 2 gói nấm kim châm
- Tỏi băm nhỏ
- Xì dầu
- Đường
- Ớt
- Hành lá
Cách thực hiện:
- Sơ chế nấm kim châm bằng cách cắt bỏ chân nấm khoảng 2 cm.
- Tách nhỏ bó nấm và rửa sạch với nước.
- Bắp chảo lên bếp, cho dầu vào chảo thêm tỏi rồi phi thơm.
- Tiếp đến, cho xì dầu, đường, hành lá, ớt vào đun sôi nước sốt.
- Đun nồi nước sôi, thả nấm kim châm vào khoảng 1 phút rồi vớt ra để ráo nước, xếp vào đĩa.
- Rưới nước sốt lên đĩa kim châm là xong.
2.6. Canh bí đỏ đậu phộng
Canh bí đỏ đậu phộng
Nguyên liệu cần có:
- 300gr bí đỏ
- 100gr đậu phộng
- 1 bó rau ngổ hoặc ngò om
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm chay
Trình tự thực hiện:
- Bí đỏ bạn gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng mỏng.
- Đậu phộng ngâm 1 - 2 tiếng, rửa sạch, giã nhỏ
- Đặt nồi nước lên bếp nấu sôi rồi cho đậu phộng nấu trước 10-20 phút rồi cho bí đỏ vào. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Tắt bếp và thêm ngò vào canh là xong.
2.7. Bí đỏ chiên
Bí đỏ chiên
Nguyên liệu cần có:
- 500gr bí đỏ
- 100gr bột mì
- Muối
- Hạt tiêu
Trình tự thực hiện:
- Bí đỏ gọt bỏ vỏ, thái con chì
- Trộn bột mì, muối và nước để tạo thành hỗn hợp sánh mịn
- Cho bí đỏ vào trộn đều
- Cho dầu vào chảo rồi cho bí đỏ vào chiên vàng
- Khi bí đỏ chín, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu rồi thêm một chút muối lên
2.8. Mít kho chay
Mít kho chay
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 500gr mít non
- 200ml dầu ăn
- 60gr hành boa rô
- Gia vị: dầu ăn, đường, nước tương, muối, hạt nêm chay, nước dừa, lá lốt
Quy trình thực hiện:
- Đun nóng dầu, cho 40gr hành boa rô cắt lát phi thơm đến khi chuyển vàng thì vớt hành ra để riêng.
- Mít non mua về gọt vỏ, rửa sạch, cắt từng miếng dày rồi ngâm vào nước muối loãng 30 phút để mít ra bớt nhựa.
- Đun nóng 3 muỗng canh dầu ăn thì bạn cho 20gr hành boa rô vào phi thêm rồi thêm mít non xào sơ. Nêm nước tương, muối, hạt nêm, đường cho vừa ăn.
- Tiếp đó, cho 500ml nước dừa, đậy nắp và đun sôi rồi hạ lửa nhỏ. Mít kho trong khoảng 20 - 30 phút. Đến khi cạn nước, mít mềm thì bạn cho lá lốt cắt sợi vào đảo đều, tắt bếp.
- Khi ăn thì bạn rắc hành boa rô phi vàng, tiêu, ngò rí. Mít kho chay ăn kèm cơm nóng rất ngon.
2.9. Đậu hũ cuốn lá lốt chay
Đậu hũ cuốn lá lốt chay
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 2 miếng đậu hũ non
- 150gr lá lốt
- 15gr nấm hương
- 15gr nấm mèo
- Gia vị: hạt nêm chay, đường, tiêu, dầu ăn.
Cách thực hiện như sau:
- Nấm hương, nấm mèo ngâm với nước cho nở mềm rồi thái sợi.
- Cho 1/2 muỗng canh dầu vào chảo, đợi dầu sôi thì cho nấm hương, nấm mèo vào xào thơm.
- Cho đậu hũ và nấm đã xào vào tô, thêm lá lốt thái sợi, nêm nếm tùy khẩu vị. Bạn bóp nát đậu hũ và trộn đều các nguyên liệu.
- Cho nhân đậu hũ vào lá lốt cuốn chặt tay.
- Cho dầu vào chảo chống dính, từ từ cho chả lá lốt vào chiên đến khi lá lốt dính vào nhân đậu, dậy mùi thơm thì bạn cho ra đĩa là xong.
2.10. Canh bông cải chay
Canh bông cải chay
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1/2 cây bông cải xanh
- 100g nấm hỗn hợp
- 1/4 củ cà rốt
- 1 miếng đậu hũ
- 1 tô nước dùng rau củ
- Hành tím băm
- Gia vị.
Cách thực hiện:
- Sơ chế các loại rau củ, rửa sạch với nước và để ráo.
- Phi thơm hành tím, xào nấm chín, thêm nước dùng nấu sôi.
- Thêm cà rốt, bông cải nấu sôi rồi nêm nếm vừa ăn. Thêm đậu hũ vào.
- Nêm nếm gia vị, tắt bếp là xong.
Với 10 gợi ý trên đây về món chay hy vọng sẽ giúp ích bạn. Nếu bạn biết cách làm món chay đơn giản, dễ làm khác thì hãy comment phía dưới để chúng mình biết với nhé! Chúc các bạn thực hiện thành công.