096.393.7586
Tư vẫn miễn phí 24/24
Ship code
Trên phạm vi toàn quốc
Thanh toán
Khi nhận hàng tại Hà Nội
0
Sản phẩm

Đồ thờ

Tục lệ thờ cúng là một nét đẹp của văn hóa người Việt được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Đó không chỉ là sự thể hiện tấm lòng hiếu thảo của con cháu đối với ông bà, tổ tiên mà còn là sự tôn kính và tưởng nhớ đến những vị thần cao quý khác.

Chính vì vậy để thể hiện tấm lòng của mình một cách trọn vẹn hơn thì việc tìm mua những món đồ thờ cúng đầy đủ là điều khá là quan trọng. Đối với những gia đình Việt thì dù có giàu hay nghèo, việc thờ cúng lúc nào cũng luôn được coi trọng và chăm chút cẩn thận. Nhất là việc mua sắm, bày biện, trang trí ban thờ.

Vậy một bộ đồ thờ cúng gồm những gì? Và như nào là một bộ đồ thờ cúng đẹp? Bạn đã biết hay chưa? Nếu chưa hãy để Lôi Phong chia sẻ tới bạn nhé.

1. Một bộ đồ thờ cúng gồm những gì?

Bộ đồ thờ đầy đủ nhất trên các ban thờ

Bộ đồ thờ đầy đủ nhất trên các ban thờ

Chắc hẳn nếu không rành về những món đồ thờ cúng, sẽ có rất nhiều gia chủ thắc mắc: một bộ thờ cúng đầy đủ gồm những gì? Vậy để có lời giải chính xác nhất cho câu hỏi này, chúng ta sẽ đi sâu và chi tiết hơn nhé. 

1.1 Bộ đồ thờ gia tiên gồm có những gì?

Từ ngàn xưa, tục lệ thờ cúng ông bà, tổ tiên luôn được thực hiện trong các gia đình người Việt. Bởi đó không chỉ là một nét đẹp mang bản sắc văn hóa của dân tộc ta mà đó còn là sự thể hiện tấm lòng thành kính và tưởng nhớ tới những người đã khuất. Vì vậy, trong ban thờ gia tiên của các gia đình luôn luôn được trang trí một cách cẩn thận, tỉ mỉ và đầy đủ nhất. Cụ thể một bộ thờ cúng gia tiên đầy đủ bao gồm như sau:

 • Bát hương

 • Ống cắm hương

 • Bộ bát cúng cơm

 • Bộ ấm chén cúng nhỏ

 • Lọ cắm hoa

 • Bộ đũa thờ

 • Mâm bồng (đĩa đựng hoa quả)

 • Nậm đựng rượu

 • Kỷ chén

 • Đèn thờ

 • Chóe cúng

 • Giá cắm nến

1.2 Bộ đồ thờ cúng ban Phật đầy đủ ra sao?

Bộ đồ thờ cúng đầy đủ cho ban thờ Phật và Quan Thế Âm Bồ Tát

Bộ đồ thờ cúng đầy đủ cho ban thờ Phật và Quan Thế Âm Bồ Tát.

Đối với các ban thờ Phật, thờ Quan Thế Âm Bồ Tát và các vị bề trên sẽ có những nghi thức thờ cúng khác nhau. Nhất là các vật phẩm thờ cúng ở những ban thờ này cũng vậy.

Để nhận được sự phù hộ độ trì từ các vị thần linh và giúp cho tâm can gia chủ nhẹ nhàng, thanh thoát thì nguồn khí trong ban phòng thờ Phật lúc nào cũng cần phải được ấm cúng. Vị trí ban thờ Phật cũng được chọn lựa rất kỹ càng và đặt ở những nơi trang nghiêm nhất, đặc biệt phải cao hơn bàn thờ gia tiên trong nhà.

Vì nếu gia chủ đặt bàn thờ gia tiên cao hơn cả ban thờ Phật, chắc chắn cuộc sống, công việc của các thành viên trong gia đình sẽ có sự đảo lộn hạ phạm thượng, âm thịnh dương suy.....Đó là một trong những điều cấm kỵ nhất khi bày đặt ban thờ.

Ngoài ra, thờ cúng là một nghi thức để tỏ tấm lòng thành kính tới các vị thần linh. Những vật phẩm thờ cúng cũng cần bày trí trang nghiêm và đầy đủ nhất. Sau đây là các vật phẩm thờ cúng được dùng trong các ban thờ Phật, bạn có thể tham khảo để bổ xung thêm món đồ còn thiếu trong gia đình mình.

 • Bát hương

 • Đèn thờ

 • Mâm bồng

 • Ngai nước thờ

 • Chóe

 • Lọ lộc bình

1.3 Bộ thờ cúng dành cho ban Thần Tài – Thổ địa

Bộ đồ thờ cúng đầy đủ cho ban thờ Thần Tài và Thổ Địa.

Bộ đồ thờ cúng đầy đủ cho ban thờ Thần Tài và Thổ Địa.

Đối với các ban thờ cúng Thần Tài – Thổ địa do diện tích áng thờ bị hạn chế so với ban thờ gia tiên và ban thờ Phật. Nên chỉ cần sắm sửa và bày trí những vật phẩm thờ cúng cần thiết nhất là được. Ví như một bộ thờ cúng Thần tài – Thổ địa gồm có:

 • Bát nhang

 • Mâm bồng

 • Kỷ chén thờ (thường sử dụng kỷ 3 chén)

 • Lọ hoa

 • Cóc ngậm tiền (được đặt bên cạnh bàn thờ)

 • Đèn thờ

 • Ống hương

 • Nậm rượu

Với những vật phẩm thờ cúng như đã nêu trên đối với các ban thờ hoàn toàn đầy đủ. Tuy nhiên sẽ còn tùy thuộc vào không gian và vị trí của ban thờ mà gia chủ có thể thêm hoặc bớt đi những vật phẩm không cần thiết nhất. Nhưng theo chúng tôi, để hoàn hảo hơn trong việc thờ cúng và tỏ rõ sự thành kính của mình đối với Phật cùng các vị thần linh thì bạn nên sắm sửa một bộ thờ đầy đủ nhé.

2. Thế nào là một bộ đồ thờ đẹp?

Trong bộ đồ thờ cúng, mỗi một vật phẩm đều mang ý nghĩa tâm linh vô cùng quan trọng. Là sự kết nối giữa hai thế giới dương gian và âm thế, khi nhắc đến cầu khấn bạn cần phải thực sự hiểu ý nghĩa của từng món đồ thờ. Để làm gì? Để bạn có thể biết cách bày biện sao cho đẹp nhất, tốt nhất và chu đáo nhất để tỏ lòng thành kính, trang nghiêm của mình tới Thần Phật và các vị gia tiên tiền tổ.

Vì vậy, bộ đồ thờ đẹp phải là bộ đồ thờ nổi bật lên vẻ đẹp thủ công được thể hiện với sự tỉ mỉ và công phu của người nghệ nhân qua từng đường nét, họa tiết. Ngoài ra, kết cấu của một bộ đồ thờ đẹp phải bền và chắc, lớp men sáng mịn, các đường nét họa tiết tinh tế, sắc nét.

2.1 Những loại đồ thờ hiện nay đang được bày bán

Những bộ đồ thờ cúng hiện nay

Những bộ đồ thờ cúng hiện nay

Đồ thờ là một vật phẩm thiêng liêng vô cùng cao quý và chỉ được sử dụng bày biện trang trí trên những ban thờ. Hiện nay trên thị trường bày bán rất nhiều loại đồ thờ khác nhau, trong đó có: đồ thờ cúng bằng đồng, đồ thờ bằng gỗ và đồ thờ gốm sứ Bát Tràng.Vì vậy sẽ còn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng gia đình mà có thể chọn lựa loại đồ thờ nào phù hợp với không gian ban thờ. 

2.2 Đồ thờ cúng bằng đồng

Đồ thờ cúng bằng đồng là một trong những vật phẩm thờ cúng thường được trang trí tại các ban thờ như: ban thờ gia tiên, ban thờ tại đền, chùa và các công trình văn hóa tâm linh. Đó không chỉ là những vật phẩm mang lại sự bền đẹp mà còn có trường khí cao, sinh vượng khí rất tốt cho phong thủy trong các gia đình và dòng họ. Đồng thời, đồ thờ bằng đồng còn được thể hiện giá trị truyền thống  và tâm linh của người dân Việt.
Bộ đồ thờ cúng bằng đồng

Vật phẩm thờ cúng bằng đồng bao gồm: hoành phi câu đối, đại tự, cuốn thư, ngai thờ, khánh thờ, chiêng, chuông, bình rượu, sen thờ, đài thờ, khay, chén, bát hương, ống hương, mâm đồng, đèn thờ, lọ hoa, chân nến, hạc đồng, đỉnh đồng...v.v. Tất cả đều mang một ý nghĩa và mục đích riêng đối với từng nơi thờ.

2.3 Đồ thờ bằng gỗ 

Đồ thờ bằng gỗ

Đồ thờ bằng gỗ

Gỗ là nguyên liệu được dùng phổ biến nhất trong rất nhiều ngành nghề thủ công mỹ nghệ, đặc biệt là những món đồ thờ cúng và nội thất trong nhà. Tất cả những sản phẩm được làm từ gỗ luôn được nhiều người đánh giá khá cao về mặt thẩm mĩ cũng như tính năng bền bỉ dài lâu, trong đó có gỗ hương, gỗ gụ, gỗ mít...v.v và rất nhiều loại gỗ khác.

Đồ thờ bằng gỗ mang đậm tính giản dị và rất thân thuộc với con người. Vì vậy những sản phẩm này được thể hiện cho sự thịnh vượng và tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở, hòa thuận trong các gia đình.

Ưu điểm của bộ thờ cúng bằng gỗ

Ưu điểm của đồ thờ bằng gỗ là độ bền cao, ít co giãn và không mối mọt. Nếu biết cách bảo quản tốt thì những vật phẩm này có thể sử dụng nguyên vẹn đến hàng trăm năm mà vẫn không hề thay đổi. 

Đặc biệt khi sử dụng đồ thờ cúng bằng gỗ như các loại gỗ Trắc, gỗ Sưa....v.v trong nhà, gia chủ còn luôn cảm thấy khỏe mạnh và tinh thần tinh tấn. Vì trong các loại gỗ này có chứa tinh dầu. Nên khi dùng đồ thờ bằng gỗ gia chủ  không chỉ được thể hiện tấm lòng thành kính đối với các vị thần linh và gia tiên trong nhà, mà còn đảm bảo sức khỏe một cách an toàn hơn. Ngoài ra, đồ thờ gỗ còn mang một nét đẹp tinh xảo, từng thớ vân tự nhiên pha lẫn màu sắc hài hòa càng làm nên những sản phẩm xuất sắc.

2.3 Đồ thờ cúng bằng gốm sứ 

Nếu để nói đồ thờ bằng đồng  và đồ thờ bằng gỗ  có những vẻ đẹp đặc biệt ở nét hoa văn, họa tiết và nhiều mẫu mã, kiểu dáng khác nhau thì đồ thờ bằng sứ cũng không hề kém cạnh. Ngoài ra, đồ thờ bằng sứ  còn được mạ vàng lấp lánh nên chắc chắn giá trị của vật phẩm thờ cúng này sẽ cao hơn những chất liệu khác.

Cho nên, thay vì sử dụng đồ thờ bằng đồng hay bằng gỗ thì bạn có thể dùng đồ thờ gốm sứ để tạo nét đặc trưng riêng của ban thờ gia đình mình. Nhưng lưu ý một điều, giá tiền của đồ thờ bằng gốm sứ sẽ cao hơn đồ thờ bằng chất liệu khác. Vì vậy khi mua bạn nên xem xét kỹ lưỡng về tài chính cũng như không gian phòng thờ sao cho hợp lý nhất nhé.

Đồ thờ gốm sứ bát tràng

Đồ thờ gốm sứ bát tràng

3. Ý nghĩa của từng vật phẩm thờ cúng trong những không gian thờ tự

 

Mỗi một vật phẩm thờ đều mang một ý nghĩa sâu xa.

Bộ đồ thờ cúng không chỉ mang ý nghĩa tâm linh, mà còn thể hiện tấm lòng thành kính dành cho những người đã khuất. Vì vậy, khi chọn đồ thờ các gia đình thường rất cẩn thận và xem xét kỹ lưỡng về chất liệu, mẫu mã, kiểu dáng, giá thành và đặc biệt là ý nghĩa của vật thờ cúng ấy được thể hiện như thế nào. Bởi đây là những món đồ hướng tới tâm linh, nên ý nghĩa của từng vật phẩm thờ cúng rất là quan trọng. Nếu như hiểu kỹ, chắc chắn bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn và mua sắm đồ thờ cúng cho gia đình mình.

3.1 Bát hương

Bát hương là một trong những vật phẩm chính trên các ban thờ. Vị trí của vật phẩm này nếu hiểu nôm na sẽ được ví như một ngôi nhà thứ 2 của những người đã khuất để họ tìm về trong mỗi dịp thờ cúng tổ tiên.

3.2 Lư hương

Lư hương hay còn được gọi là Đỉnh thờ. Trong những ngày lễ tết, người người lại dùng Đỉnh thờ để đốt trầm hương nhằm thể hiện sự thanh khiết và tạo nên một không khí linh thiêng vô cùng đặc biệt. 

3.3 Đôi Hạc đứng trên lưng rùa

Đôi Hạc đứng trên lưng Rùa là một vật phẩm thờ cúng được kết hợp vô cùng hoàn hảo. Đó là biểu hiện của sự gắn kết giữa Trời và Đất, giữa hai Thái cực âm dương, giữa thanh cao và trường tồn giúp các gia đình ngày càng ấm no hạnh phúc.

3.4 Đôi chân nến

Trên bàn thờ đôi chân nến thường được đặt tại hai bên Đỉnh thờ, nằm sau bát hương. Không chỉ với chức năng dùng để thắp sáng, mà đôi chân nến này còn mang ý nghĩa sâu xa. Chân nến bên hữu chính là tượng trưng cho hành âm. Chân nến bên tả là sự tượng trưng cho hành dương. Ý nghĩa của hai chân nến này tức là mặt trăng và mặt trời sẽ luôn được tuần tự trên bàn thờ của gia tiên trong các gia đình.

3.5 Đèn dầu

Đèn dầu là một trong những đồ thờ cúng được đặt ở vị trí đặc biệt trên các ban thờ. Ý nghĩa của việc sử dụng đèn dầu trong những dịp thờ cúng là sự cầu mong gia tiên phù hộ độ trì cho con cháu luôn được mạnh khỏe và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

3.6 Chóe thờ

Có thể hiểu một cách đơn giản và gần gũi nhất thì chóe trong thờ cúng chính là một chiếc hũ có hình dạng mô phỏng giống như chiếc khạp đựng gạo của thời xưa. Thứ mà chúng ta vẫn thường hay thấy xuất hiện trong các gia đình quan lại, địa chủ ở thời điểm đó. 

Chóe trong thờ cúng thường được đặt trang nghiêm trên các ban thờ Phật và ban thờ gia tiên trong nhà. Mục đích sử dụng vật phẩm này chính là dùng để đựng nước sạch, gạo và muối. Bởi trong suy nghĩ của người Việt ta rằng, đằng sau cái chết vẫn là sự sống kéo dài ở một nơi được gọi là thể giới bên kia. Vì vậy khi những con người đã tận hưởng hết kiếp này thì họ vẫn còn đang sống dưới một hình thức nào đó mà mắt thường của chúng ta sẽ không nhìn thấy được. Cho nên chóe trong phong tục thờ cúng có nghĩa là sự sung túc, đủ đầy và vững trãi bền lâu.

3.7 Kỷ, ngai, chén thờ

1 bộ kỷ, ngai, chén thờ gồm 1 kệ và 5 chén đựng nước

1 bộ kỷ, ngai, chén thờ gồm 1 kệ và 5 chén đựng nước.

Đây là bộ ba trong vật phẩm thờ cúng được dùng để bày biện bàn thờ. Bộ ngai chén thờ này thường dùng để đựng nước hoặc rượu và là sự tượng trưng cho sự trường tồn, đoàn kết bên nhau.

3.8 Ống đựng hương

Đây là vật phẩm thờ cúng thuộc dạng ống thường dùng để đựng hương hoặc sắm đũa trên ban thờ gia tiên. Biểu tượng của ống đựng hương thể hiện sự ngăn nắp, đi vào nề nếp và lòng thành kính nhất.

3.9 Lọ hoa

Vị trí của đôi lọ hoa thường được đặt ở hai bên bàn thờ cúng chỉ để đùng cắm hoa trong những ngày đặc biệt khi thờ cúng gia tiên. Hình ảnh đôi lọ hoa đem đến cho không gian thờ tự một cảm giác thoải mái, dễ chịu và vô cùng thanh tịnh.

4. Những gợi ý nhỏ dành cho gia chủ khi sử dụng đồ thờ cúng

Đối với việc thờ cúng cũng như sắm sửa và trang trí ban thờ là điều khá là quan trọng. Vì vậy có rất nhiều người không chỉ tỉ mỉ trong việc chọn lựa đồ thờ sao cho phù hợp, mà họ còn cẩn thận từng li khi bày trí ban thờ. Dưới đây là một vài gợi ý nhỏ giúp cho gia chủ sử dụng thờ cúng đúng với ban thờ của gia đình mình.

4.1 Chọn đồ phù thờ phù hợp với ban thờ

Khi lựa chọn đồ thờ cúng cho ban thờ của gia đình mình. Gợi ý nhỏ của chúng tôi dành cho bạn, đó chính là xem kích cỡ của ban thờ nhà mình trước để ước tính số lượng đồ thờ sao cho phù hợp và đúng phong thủy, tâm linh.

Với những kích cỡ cố định của những ban thờ sau đây, bạn có thể dựa vào đó để lựa chọn những món đồ cúng sao cho phù hợp nhất nhé.

 

Chiều dài ban thờ

Ý nghĩa về chiều dài trong phong thủy

Số lượng đồ thờ cúng nên đặt

1,27 m

Cung Vượng – Tiến bảo: Được dâng đồ quý

8-13 món đồ

1,53 m

Cung Tài – Nghênh phúc: Gặp nhiều hạnh phúc, may mắn

13-18 món đồ

1,75 m

Cung Nghĩa – Thiên khố: kho vàng trời cho, được trời chiếu cố

18-22 món đồ

1,97 m

Cung Đinh – Tài Vượng: tiền của đến nhà

22-30 món đồ

2,17 m

Cung Quan – Tài Lộc: tiền của tới bất ngờ

22-30 món đồ

 

4.2 Gợi ý cách bày trí đồ thờ phong thủy

Sắp xếp đồ thờ trên bàn thờ theo ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ sẽ đảm bảo hài hòa về phong thủy , mang tới nguồn tài lộc dồi dào cho gia chủ.

Sắp xếp đồ thờ trên bàn thờ theo ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ sẽ đảm bảo hài hòa về phong thủy , mang tới nguồn tài lộc dồi dào cho gia chủ.

Sau quá trình chọn lựa đồ thờ phù hợp với ban thờ và đúng với phong thủy thì cách bày trí cũng vô cùng quan trọng. Bởi vì nếu như bạn chẳng may bày sai vị trí của một món đồ, thẩm mĩ của ban thờ sẽ kém phần sang trọng, uy nghi. 

Sau đây là một vài gợi ý nhỏ giúp bạn trong việc sắp xếp ban thờ của gia đình mình vừa đầy đủ, vừa phù hợp, vừa mang tính thẩm mỹ cao và đặc biệt vừa tạo nên một phong thủy tốt cho cả nhà.

 • Mệnh Kim tương ứng với giá nến.

 • Mệnh Mộc tương ứng với bàn thờ, giá nến, bài vị, ngai.

 • Mệnh Thủy tương ứng với chén nước thờ, chai nước, bình.

 • Mệnh Hỏa tương ứng với ánh sáng nến, đèn dầu và nhang.

 • Mệnh Thổ tương ứng với gốm sứ.

Đối với bàn thờ được bày trí theo quy luật của ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ tương sinh, tương khắc sẽ đảm bảo được nguồn tài vận hưng thịnh, và may mắn cho cả gia đình.

4.3 Những lưu ý nhỏ không nên bỏ qua khi bày trí đồ thờ cúng 

Ngoài việc lựa chọn vật phẩm phù hợp ban thờ và cách bày trí sao cho đúng phong thủy nhất thì còn có những điều nên và không nên làm. 

Những điều nên

Nên đảm bảo sạch sẽ ban thờ, đồ thờ và các vật phẩm thờ trong thời gian sử dụng.

Đèn dầu, đèn thờ cúng nên đặt cách xa những vật dụng dễ bắt lửa nhất, tránh tình trạng hỏa hoạn không may sảy ra.

Những điều không nên

 • Không nên kê hoặc lắp đặt bàn thờ cạnh nhà vệ sinh, nhà tắ hoặc nhà bếp. Vì sẽ làm ô uế, mất thẩm mỹ và tạo phong thủy không tốt đối với ban thờ.

 • Không nên để bàn thờ tại lối đi lại, vì sẽ có những sự ồn ào làm mất đi sự trang nghiêm vốn có của nơi thờ tụng.

 • Không gian ban thờ, phòng thờ phải thật sạch sẽ, tránh những động vật như chó, mèo tới gần.

5. Địa chỉ bán đồ thờ chất lượng, uy tín miền Bắc

Địa chỉ cửa hàng: Số 5 Ngõ 48 Phan Đình Giót, La Khê, Hà Đông, Hà Nội

Địa chỉ cửa hàng: Số 5 Ngõ 48 Phan Đình Giót, La Khê, Hà Đông, Hà Nội

Đồ thờ cúng Lôi Phong luôn là địa chỉ của rất nhiều người yêu thích. Bởi những sản phẩm chúng tôi đưa ra thị trường khá là đa dạng chủng loại, mẫu mã phong phú, màu sắc bắt mắt và các họa tiết hoa văn trên các vật phẩm này được khắc họa rất là công phu.

Nếu bạn đang có mong muốn mua sắm cho gia đình mình một bộ đồ thờ đầy đủ dành cho gia tiên, các ban thờ Phật, các ban thờ Thần Tài – Thổ địa. Hãy tìm đến địa chỉ của Lôi Phong: Số 5 Ngõ 48 Phan Đình Giót, La Khê, Hà Đông, Hà Nội hoặc gọi điện tới số: 096.393.7586 để  được tư vấn. 

Chúng tôi tin chắc và dám đảm bảo bằng sự uy tín cùng với kinh nghiệm cung cấp đồ thờ lâu năm của mình. Khi đến với đồ thờ Lôi Phong, bạn sẽ rất hài lòng về những sản phẩm của chúng tôi.

Ngoài việc cung cấp các loại đồ thờ, chúng tôi còn đưa ra thị trường các dòng sản phẩm như: đôn gỗ (vuông, tròn, lục giác, chữ nhật) đủ cả, khung ảnh và nhiều sản phẩm khác. Bạn có thể xem thêm các sản phẩm của chúng tôi đang cung cấp tại đây.

5.1 Cam kết của Lôi Phong với Khách hàng.

 • Chất lượng sản phẩm được đảm bảo tuyệt đối 100%.

 • Chính sách hỗ trợ giao hàng cho tất cả mọi tỉnh thành.

 • Được phép đổi trả sản phẩm nếu không đúng như chúng tôi đã tư vấn.

 • Giá cả cạnh tranh nhất thị trường đồ thờ

Thông tin liên hệ

LÔI PHONG

Địa chỉ cửa hàng: Số 5 Ngõ 48 Phan Đình Giót, La Khê, Hà Đông, Hà Nội.

Địa chỉ xưởng sản xuất: QL21B, Mã Não, Kim Bảng, Hà Nam

SĐT: 096.393.7586

Email: dotholoiphong@gmail.com

096.393.7586