0963937586
Tư vẫn miễn phí 24/24
Ship code
Trên phạm vi toàn quốc
Thanh toán
Khi nhận hàng tại Hà Nội
Sản phẩm  Nội thất  Thiềm Thừ

Thiềm Thừ

Tượng Thiềm Thừ hay còn gọi là tượng ông Cóc, là một trong những bức tượng phong thủy dùng để trang trí rất phổ biến tại Việt Nam

Tượng Thiềm Thừ hay còn gọi là tượng ông Cóc, là một trong những bức tượng phong thủy dùng để trang trí rất phổ biến tại Việt Nam. Để nói về Thiềm Thừ, hầu như ai cũng biết đây là một linh vật mang lại tài lộc cho gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết sự thích phía sau linh vật này là gì.

Trong bài viết này, chúng tôi xin được kể lại cho bạn sự tích về linh vật Thiềm Thừ. Cùng với đó là cung cấp những thông tin cần thiết để bạn có thể sử dụng linh vật này như một món đồ trang trí phong thủy, giúp đem lại tài lộc cho gia đình.

Tượng Thiềm Thừ hay còn gọi là tượng ông Cóc

Tượng Thiềm Thừ hay còn gọi là tượng ông Cóc

Sự tích về cóc Thiềm Thừ - Tại sao cóc Thiềm Thừ có ba chân?

Thiềm Thừ vốn là một linh vật xuất phát từ truyền thuyết Trung Hoa. Theo truyền thuyết đó, đây vốn là một con yêu tinh, sau khi được tiên ông thu phục thì liền cải tà quy chính. Con yêu tinh sau khi được thu phục thì không còn làm hại dân lành nữa. Mà thay vào đó là dùng phép của mình để nhả tiền giúp đỡ người dân.

Thiềm thừ tài lộc trang trí có 3 chân

Thiềm thừ tài lộc trang trí có 3 chân

Một truyền thuyết khác thì kể rằng: Lưu Hải vốn là một trong những đệ tử thân tín của một trong Bát tiên. Ông thích đi chu du thiên hạ, trên hành trình thường ra tay diệt trừ yêu ma giúp đỡ dân lành. Ông cũng chính là người đã nghĩ ra việc đúc tiền để giúp việc trao đổi hàng hóa dễ dàng hơn.

Vào thời đó, có một con quái thú là Thiềm Thừ thường đi ức hiếp dân lành. Lưu Hải nghe được, bèn quyết giao tranh để thu phục nó. Sau khi bị Lưu Hải đánh thua đến nỗi gãy một chân, con quái thú liền bị thu phục và đầu hàng. Từ đó, Thiềm Thừ trở thành con vật có ba chân và đi theo Lưu Hải để nhả tiền giúp dân.

Cũng từ đó, người Hoa thấy rằng, cứ khi nào Thiềm Thừ xuất hiện ở gần nhà ai, nhất là khi có trăng tròn thì nhà đó sẽ nhanh chóng giàu sang, phú quý. Vậy nên sau này, người ta coi Thiềm Thừ là linh vật mang lại sự giàu sang, tài lộc cho gia đình.

Ý nghĩa lịch sử của tượng cóc Thiềm Thừ

Bên cạnh truyền thuyết về cóc Thiềm Thừ của người Hoa thì vẫn có nhiều tài liệu nói rằng cóc Thiềm Thừ là linh vật hoàn toàn thuần Việt. Bởi theo các di sản khảo cổ, hình tượng ông Cóc đã xuất hiện từ những món đồ cổ hàng ngàn năm tuổi như trống đồng.

Không chỉ thế, trong văn học dân gian người Việt cũng thường xuyên nhắc đến ông Cóc với một vị trí vô cùng đặc biệt. Từ chuyện Cóc kiện trời, thầy đồ Cóc đến chuyện Trê - Cóc… Những điều đó đều chứng tỏ rằng hình tượng ông Cóc - Thiềm Thừ cũng mang một ý nghĩa rất đặc biệt trong văn hóa người Việt.

Thiềm thừ có ý nghĩa đặc biệt trong văn hóa người Việt

Thiềm thừ có ý nghĩa đặc biệt trong văn hóa người Việt

Đặc biệt, khi đặt hình tượng Cóc vào kinh dịch, thì Cóc là con vật nằm ở hướng Đông, hành Mộc - quẻ chấn. Ứng với đó là biểu tượng của mưa, sấm sét. Điều đó càng chứng tỏ rằng Cóc là loài linh vật có ý nghĩa đối với người Việt không kém gì người Hoa.

Bởi vậy, tượng Cóc Thiềm Thừ không chỉ mang ý nghĩa theo truyền thuyết Trung Hoa. Mà trong lịch sử và văn hóa Việt Nam cũng có rất nhiều câu chuyện thể hiện hình ảnh tài lộc và quyền lực của Cóc. Tượng Thiềm Thừ vì thế mà càng tăng thêm giá trị và ý nghĩa, hoàn toàn phù hợp để làm món trang trí giá trị trong nhà.

Giải nghĩa các đặc điểm của tượng cóc Thiềm Thừ

Tượng Thiềm Thừ hiện nay thường được sản xuất theo mẫu ông Cóc ba chân, ngồi trên một đống tiền vàng, châu báu. Trong miệng ông Cóc ngậm một đồng xu, trên đầu Cóc có một hình tròn âm dương. Đặc biệt hai bên miệng Cóc có hai sợi râu rất dài.

Các đặc điểm này đều là các đặc điểm quen thuộc. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ ý nghĩa tại sao ông Cóc Thiềm Thừ lại có hình dáng và các chi tiết như vậy. Thậm chí, nhiều người còn mặc định rằng các chi tiết đó chỉ để trang trí và làm tăng thêm phần bí ẩn cho tạo hình của ông Thiềm Thừ.

Tượng Thiềm Thừ hiện nay thường được sản xuất theo mẫu ông Cóc ba chân

Tượng Thiềm Thừ hiện nay thường được sản xuất theo mẫu ông Cóc ba chân

Tuy nhiên, trên thực tế thì tất cả các chi tiết đó đều mang ý nghĩa phong thủy. Đối với hai chiếc râu của ông Thiềm Thừ, chi tiết này gắn với câu thành ngữ “Bao giờ cóc mọc râu” - câu thành ngữ ý chỉ những sự việc sẽ không bao giờ thành sự thật của người Việt.

Vì thế, hình tượng cóc mọc râu là hình tượng thể hiện cho sự thay đổi của những điều không tưởng. Cũng chính là ám chỉ sự phát đạt, vươn lên mạnh mẽ của con người, có thể biến những điều không thể thành có thể.

Còn với chi tiết âm dương trên đỉnh đầu ông Thiềm Thừ, chính là tượng trưng cho sự cân bằng ngũ hành âm dương. Khi mọi thứ đạt được cân bằng, thì sẽ phát triển mạnh mẽ và yên ổn, không yếu tố nào ảnh hưởng hay kìm nén đến yếu tố nào.

Ý nghĩa phong thủy của Thiềm Thừ

Người Việt từ lâu vẫn biết rằng: Tượng Thiềm Thừ là bức tượng đem lại tác động phong thủy tích cực. Đặt tượng Thiềm Thừ trong nhà sẽ giúp gia đạo bình an, trừ họa tiểu nhân, chiêu tài gọi lộc. Đặc biệt giúp gia chủ giữ gìn của cải tiền bạc. Không những thế, tượng Thiềm Thừ phong thủy còn giúp gia chủ hóa giải những năng lượng xấu ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống, gia đình.

Tượng Thiềm Thừ là bức tượng đem lại tác động phong thủy tích cực

Tượng Thiềm Thừ là bức tượng đem lại tác động phong thủy tích cực

Sở dĩ tượng Thiềm Thừ có tác dụng phong thủy như vậy là vì trên lưng Cóc thường có chòm sao Đại Hùng nằm hướng Bắc. Đây là chòm sao có năng lượng bảo vệ rất mạnh. Đồng thời có thể đem lại may mắn cho người được chiếu.

Trên đầu Cóc thì có hình lưỡng nghi, lại ngậm tiền, và ngồi trên đống tiền nên chính là đại diện tiền tài. Nhờ đó mà đem lại năng lượng tài lộc giàu có cho gia chủ.

Nên đặt tượng Thiềm Thừ thế nào trong nhà cho chuẩn?

Khi đặt tượng Thiềm Thừ trong nhà để tác động năng lượng phong thủy nhằm mang lại tài lộc cho gia chủ, tốt nhất nên đặt ở bàn thờ Thần Tài hoặc két sắt.

Nên đặt tượng Thiềm Thừ ở vị trí tương đối thấp, không cần đặt quá cao. Có thể chọn vị trí dưới gầm bàn, trong tủ hoặc giấu dưới ghế… Đối với các gia đình hay cửa hàng kinh doanh, có thể đặt tượng Thiềm Thừ ở bàn thu ngân. Tuy nhiên lưu ý rằng phải hướng miệng tượng Thiềm Thừ vào trong để mang tài lộc về cho gia chủ.

đặt tượng Thiềm Thừ ở vị trí tương đối thấp, không cần đặt quá cao

đặt tượng Thiềm Thừ ở vị trí tương đối thấp, không cần đặt quá cao

Bên cạnh đó, nếu được thì nên bài trí bể nước gần tượng Thiềm Thừ. Bởi Thiềm Thừ bản chất là cóc, vẫn là loài vật sống dưới nước. Nên cần có nước để nuôi dưỡng. Tuy nhiên không được đặt Thiềm Thừ đối diện bể cá hay hồ nước, mà chỉ nên đặt song song, đặt cạnh hoặc đặt gần. Đặt đối diện sẽ khiến “thủy hóa tài” - tiền bạc theo dòng nước mà chảy đi mất.

Vị trí đặt tượng Thiềm Thừ tối ưu nhất là ở hướng Đông Nam. Bởi đây được coi là hướng thu lại tài lộc, may mắn. Còn nếu muốn thăng quan tiến chức trên con đường công danh, bạn có thể đặt tượng Thiềm Thừ ở hướng Bắc. Tuy nhiên, cần đảm bảo quay hướng nào thì miệng Thiềm Thừ cũng phải quay vào trong nhà.

Tượng Thiềm Thừ trang trí có cần khai quang điểm nhãn không?

Nếu sử dụng tượng Thiềm Thừ chỉ để trang trí thì không nhất thiết phải khai quang điểm nhãn. Nhưng nếu bạn muốn tận dụng năng lượng phong thủy của linh vật này thì nên thực hiện khai quang điểm nhãn.

Hành động khai quang điểm nhãn chính là nghi lễ để kích hoạt năng lượng phong thủy của linh vật. Nếu không có nghi lễ này, linh vật chỉ đơn thuần là một món đồ trang trí, có thể đặt ở bất kỳ đâu đều được mà không đem lại tác động năng lượng nào cả.

Thiềm Thừ chỉ để trang trí thì không nhất thiết phải khai quang điểm nhãn

Thiềm Thừ chỉ để trang trí thì không nhất thiết phải khai quang điểm nhãn

Cách khai quang điểm nhãn cho tượng cóc Thiềm Thừ

Để khai quang điểm nhãn cho tượng Thiềm Thừ, bạn có thể thỉnh thầy phong thủy để thực hiện nghi lễ một cách chuẩn xác nhất.

Nếu không có điều kiện thỉnh thầy phong thủy, bạn có thể tham khảo các bước sau để khai quang điểm nhãn cho tượng Thiềm Thừ:

Bước 1: Chọn ngày đẹp, tốt nhất là ngày hợp tuổi với chủ nhà để tắm rửa, tẩy uế cho tượng Thiềm Thừ. Đồng thời nạp cốt và đặt đồng xu vào miệng Thiềm Thừ. Trong đó, nạp cốt chính là đặt cốt thất bảo (bảy món bảo vật quý - hổ phách, mã não, ngọc trai, san hô đỏ, gạo vàng thần tài, lá vàng, lá bạc) để Thiềm Thừ được kích hoạt năng lượng.

Bước 2: Sau khi nạp cốt cho Thiềm Thừ, ngâm Thiềm Thừ trong nước mưa pha lẫn nước giếng 3 ngày 3 đêm.

Bước 3: Sau 3 ngày 3 đêm, lấy Thiềm Thừ ra và lau sạch. Rồi dùng rượu trắng lau vào mắt của Thiềm Thừ. Nghi thức này nên được thực hiện bởi một mình chủ nhà để linh vật nhận diện được chủ của mình một cách dễ dàng.

Sau khi khai quang, điểm nhãn cho Thiềm Thừ, bạn nên đặt Thiềm Thừ vào đúng vị trí đã chọn trước.

Những sai lầm thường gặp khi đặt cóc Thiềm Thừ trong nhà

Sau khi đặt tượng Thiềm Thừ trong nhà, nhiều người vẫn thắc mắc tại sao không thấy công việc làm ăn khấm khá hơn. Hoặc không thấy gia chủ bình an, may mắn hơn. Đó có thể là vì bạn đã đặt tượng Thiềm Thừ không đúng cách hoặc phạm phải các sai lầm sau khi đặt tượng Thiềm Thừ trong nhà.

Đặt tượng cóc Thiềm Thừ trực tiếp xuống mặt đất, sàn nhà

Tuy có thể đặt tượng Thiềm Thừ ở vị trí thấp, nhưng tốt nhất nên dùng kệ để đặt tượng. Không nên đặt tượng trực tiếp xuống dưới đất hay đặt ở các vị trí quá ẩm thấp, tối tăm. Việc đặt tượng trực tiếp xuống đất là thể hiện của việc thiếu tôn trọng linh vật. Vì vậy mà năng lượng của Thiềm Thừ sẽ không thể mang lại may mắn cho bạn.

Thường xuyên di chuyển và thay đổi vị trí của cóc Thiềm Thừ

Nhiều người khi đặt tượng Thiềm Thừ trong nhà hay làm hành động sau: Sáng thì quay tượng Thiềm Thừ ra ngoài, tối thì quay tượng Thiềm Thừ vào trong nhà. Đây là một hành động rất không nên. Khi quay đi quay lại tượng Thiềm Thừ thường xuyên như vậy, dòng năng lượng sẽ bị ảnh hưởng.

Hơn nữa, quay đi quay lại sẽ khiến năng lượng tác động ngược, không thấy tài lộc đâu mà còn dẫn đến hao tiền tốn của.

Vệ sinh, lau chùi cóc Thiềm Thừ quá nhiều lần

Vì tượng Thiềm Thừ ngay khi mang về đã được khai quang. Nên việc lau chùi quá nhiều lần sẽ làm ảnh hưởng đến năng lượng của linh vật. Dựa theo kinh nghiệm dân gian, một năm chỉ nên lau rửa, vệ sinh tượng Thiềm Thừ vào các ngày âm lịch sau:  06/02 – 02/06 – 14/07 – 12/09 và 22/12.

Hiện nay, tượng Thiềm Thừ hầu hết đều được chế tác bằng các vật liệu chất lượng cao như đá, bột đá, gỗ… Lại được gia công cẩn trọng, phủ bóng hoàn mỹ nên khả năng bám bụi, dính bẩn là rất thấp. Việc lau chùi quá thường xuyên cũng khiến ảnh hưởng đến thẩm mỹ của bức tượng. Do vậy, không nên lau chùi tượng Thiềm Thừ quá nhiều lần.

Các mẫu tượng Thiềm Thừ phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện nay đang có rất nhiều mẫu tượng Thiềm Thừ phổ biến được làm bằng đa dạng chất lượng. Tuy nhiên, nổi bật nhất phải kể đến tượng Thiềm Thừ bằng gỗ.

Gỗ vốn là nguyên liệu tự nhiên, mang nhiều năng lượng tốt. Nên tượng Thiềm Thừ làm bằng gỗ không chỉ mang tính thẩm mỹ cao, tính độc đáo duy nhất, mà còn mang năng lượng tích cực cho gia chủ.

Dưới đây là một vài mẫu tượng Thiềm Thừ bằng gỗ đang rất phổ biến và được nhiều người lựa chọn:

Thiềm Thừ gỗ hương màu vàng sáng

Thiềm Thừ gỗ hương màu vàng sáng

Thiềm Thừ cỡ lớn có khắc chữ Tài Lộc

Bộ tam Thiềm Thừ có chữ Lộc

Bộ tam Thiềm Thừ có chữ Lộc

Thiềm Thừ gỗ nu

Thiềm Thừ gỗ nu

Thiềm Thừ mang hũ tiền

Thiềm Thừ mang hũ tiền

Thiềm Thừ gỗ trắc

Thiềm Thừ gỗ trắc

Địa chỉ mua tượng Thiềm Thừ gỗ uy tín

Để làm nên một bức tượng Thiềm Thừ gỗ đẹp, tinh xảo, chất lượng là việc không hề đơn giản. Người nghệ nhân cần tỉ mỉ chạm trổ đến từng chi tiết. Đặc biệt là các chi tiết trên lưng Thiềm Thừ.

Nếu công đoạn tạo hình và chạm trổ không được thực hiện tỉ mẩn, kỹ lưỡng, có thể dẫn đến kết quả làm sai số đo, làm sai hình tượng Thiềm Thừ. Dẫn đến giảm khả năng tác động phong thủy của tượng.

Bởi vậy, khi chọn mua tượng Thiềm Thừ phong thủy, bạn cần chọn bức tượng có độ hoàn thiện cao, được làm từ gỗ chất lượng tốt. Có như vậy thì bức tượng mới đảm bảo được độ thẩm mỹ và độ bền lâu năm.

Tại Lôi Phong, chúng tôi có xưởng sản xuất uy tín, chuyên nghiệp, các sản phẩm được thực hiện bởi các nghệ nhân lâu năm, có tay nghề cao. Vậy nên sản phẩm tượng Thiềm Thừ gỗ sẽ đảm bảo chất lượng đẹp, cân đối nhất. Đồng thời chất lượng gỗ được sử dụng là các loại gỗ chất lượng, được xử lý cẩn thận.

Không chỉ đảm bảo yếu tố chất lượng, tượng Thiềm Thừ gỗ tại Lôi Phong còn đảm bảo yếu tố thẩm mỹ cao. Mọi đường nét đều được các nghệ nhân chăm chút tỉ mỉ nhất có thể. Từ đó đem lại sản phẩm chân thực, sắc nét nhất. Đảm bảo quý khách sẽ hài lòng với chất lượng của tượng Thiềm Thừ gỗ tại Lôi Phong

Thông tin liên hệ

Để được tư vấn chi tiết hơn về các sản phẩm tượng Thiềm Thừ gỗ đẹp và các sản phẩm nội thất, thờ cúng khác, mời quý khách liên hệ:

Xưởng bán sỉ đồ thờ cúng, đồ trang trí nội thất bằng gỗ Lôi Phong.

Địa chỉ cửa hàng: Số 5 Ngõ 48 Phan Đình Giót, La Khê, Hà Đông, Hà Nội.

Địa chỉ xưởng: QL21B, Mã Não, Kim Bảng, Hà Nam

Số điện thoại: 096.393.7586

Email: dotholoiphong@gmail.com